Bảng tính & thông số: Tính thuế tiêu thụ đặc biệt
Tính ngay khi gõ · Không lưu dữ liệu bạn nhập
Chi tiết tính toán
Chạy trong trình duyệt: Mọi phép tính thực hiện trực tiếp trên thiết bị của bạn, không gửi số liệu lên máy chủ.
Cách thực hiện
Xác định doanh thu chưa có thuế GTGT. Hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không thuộc diện giảm thuế GTGT xuống 8% mà vẫn áp dụng mức 10%.
Bóc ngược giá tính thuế TTĐB theo Điều 6 Luật 66/2025/QH15: Giá tính thuế TTĐB = Doanh thu chưa GTGT ÷ (1 + Thuế suất TTĐB). Không lấy thẳng doanh thu nhân thuế suất.
Nhân giá tính thuế TTĐB với thuế suất của nhóm hàng hóa/dịch vụ để ra số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp.
Câu hỏi thường gặp
Vì sao phải chia cho (1 + thuế suất) khi tính thuế tiêu thụ đặc biệt?
Vì theo Điều 6 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 66/2025/QH15, giá bán chưa có thuế GTGT đã bao gồm thuế TTĐB bên trong. Ví dụ dịch vụ karaoke có doanh thu chưa GTGT là 130 triệu đồng (thuế suất 30%) thì giá tính thuế TTĐB là 130 / 1,3 = 100 triệu đồng và thuế TTĐB là 30 triệu đồng.
Doanh thu ăn uống, bia, trái cây trong phòng hát karaoke có chịu thuế TTĐB 30% không?
Có. Điểm h khoản 1 Điều 6 Luật 66/2025/QH15 quy định giá tính thuế đối với kinh doanh vũ trường, mát-xa, karaoke bao gồm toàn bộ doanh thu của các hoạt động kinh doanh trong cơ sở đó, kể cả dịch vụ ăn uống và dịch vụ đi kèm.
Nước ngọt có đường khi nào bắt đầu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?
Theo Luật 66/2025/QH15, nước giải khát theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) có hàm lượng đường trên 5g/100ml chịu thuế suất 8% từ ngày 01/01/2027 và tăng lên 10% từ ngày 01/01/2028 (năm 2026 chưa áp thuế).